Date : 24 / 11 / 18

เคล็ดลับดูแลผิวหน้าในฤดูหนาวให้เปล่งปลั่ง มีเลือดฝาดเมื่อยามลมหนาวพัดมาจะดูแลผิวหน้ายังไงไม่ให้เจอกับปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยนับเป็นปัญหากวนใจสาวๆหลายคนเลยทีเดียว โดยเฉพาะสาวๆที่มีผิวแห้ง วันนี้มาดามมีเคล็ด(ไม่)ลับมาเม้าส์มอยให้ฟัง ว่าจะรับมือกับลมหนาวไม่ให้มาทำร้ายผิวเราได้อย่างไร ไปดู..

เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

เข้าใจว่าเมื่อเจออากาศเย็นๆ เราก็อยากอาบน้ำอุ่นเพื่อให้ร่างกายไม่หนาวเหน็บ แต่รู้ไหมว่าการอาบน้ำอุ่นนี่ละคือตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแห้ง เพราะผิวจะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้น ในช่วงหน้าหนาวมาดามขอแนะนำให้อาบน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด แต่ถ้าหากใครที่ไม่สามารถจริงๆ แนะนำให้อาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนจนเกินไป หลังอาบเสร็จให้ใช้น้ำเย็นปิดเป็นน้ำสุดท้าย เพื่อเป็นการปิดรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวสูญเสียความชื้นน้อยลง

 

ใช้ครีมอาบน้ำแทนสบู่

เพราะยิ่งใช้สบู่ที่มีฟองเยอะๆ ผิวก็จะยิ่งแห้ง แนะนำให้ใช้ครีมอาบน้ำ หรือเจลอาบน้ำถนอมผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะดีกว่า

ไม่ควรขัดผิว

ในช่วงหน้าหนาวควรให้ผิวได้พักจากการถูกเสียดสี และควรเน้นที่การบำรุงมากกว่าที่จะขจัดเซลล์ผิว ยิ่งการขัดผิวควรเลี่ยง เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นทำให้ผิวแห้ง แตก และเป็นขุยได้ง่าย หรือหากใครที่ติดการขัดสครับผิว แนะนำให้ขัดผิวด้วยน้ำนมแทน เพราะกรดแลกติกในน้ำนม จะช่วยกักเก็บความชื้นให้กับผิวหนังได้ดี

ใช้ครีมบำรุงผิวที่มีความเข้มข้นสูง
ในหน้าหนาวควรเลือกใช้ครีมที่มีมอยเจอไรเซอร์สูงนิดนึง ทั้งผิวหน้าและผิว เพราะครีมเหล่านี้จะช่วยเก็บกักน้ำให้ผิวได้ดีกว่าเดิมถึงเท่าตัว

ลิปมันต้องมีติดกระเป๋า
เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในหน้าหนาว เพราะลิปมันจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ลดปัญหาปากแห้ง ลอกเป็นขุย ดังนั้น ควรพกติดกระเป๋าเอาไว้ เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดเลยค่ะ

เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการมาสก์หน้า
มาสก์หน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และควรเลือกมาสก์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือมาสก์น้ำนม เพราะนอกจากจะเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าแล้ว ยังทำให้ผิวเนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาดอีกด้วย

อย่ามองข้ามครีมกันแดด 
ถึงแม้จะเป็นฤดูหนาว แต่ก็ใช่ว่าจะรอดจากยูวีนะจ๊ะ ไม่ควรละเลยที่จะทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน ยิ่งแดดในหน้าหน้านี้ขอบอกเลยว่าแรงไม่แพ้ฤดูอื่นๆเลย หากไม่อยากให้ผิวหมองคล้ำ มีฝ้ากระ ละก็... กันแดดห้ามลืม!! ซึ่งควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15-30 และถ้ามีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วยจะดีมาก เพราะนอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังจะช่วยบำรุงผิวได้ด้วย

แฮนด์ครีมอย่าละเลย 

ครีมทามือควรมีพกติดกระเป๋าไว้ เพราะเวลาอยู่นอกบ้านเมื่อหยิบจับอะไรที่สกปรกก็ต้องล้างมือ และถ้าล้างแล้วไม่ทาครีมเมื่อเจอกับอากาศเย็นผิวมือก็จะแห้งและเหี่ยวย่น มองดูแล้วไม่น่าจับ จูงนะจ๊ะ

อาหารการกินก็สำคัญ 
อาหารในช่วงหน้าหนาวควรเลือกทานนิดนึง เน้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิว ควรทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินเอ บี และซี ที่สำคัญควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก เพื่อเติมน้ำในร่างกาย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

หลับสนิทในทุกคืน 
เข้านอนเร็วช้าไม่ใช่ประเด็น สำคัญที่ว่าหลับสนิทไหม บางคนเข้านอนแต่หัวค่ำ แต่กว่าจะหลับได้ ก็ปาเข้าไปครึ่งค่อนคืน การนอนหลับไม่เต็มตื่น จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และจะรู้สึกขาดน้ำ ส่งผลทำให้ผิวแห้งหยาบกร้านตามมา

เพราะผิวสวยสุขภาพดี ต้องเปล่งประกายจากภายใน สู่ภายนอก เป็นผู้หญิงยุคใหม่ จะหยุดดูแลตัวเองไม่ได้นะจ๊ะ

 

ด้วยรักจากใจ

-มาดามเลอสกิน-

© 2017 Le'SKIN. All Rights Reserved.