Date : 26 / 04 / 19

ฮีตสโตรก ภัยเงียบที่มากับ อากาศร้อน ตับแล่บ!!อากาศร้อนดั่งกองเพลิงแบบนี้ อย่าได้มั่นใจในความแข็งแรง พาตัวเองไปตากแดดนานๆ เชียวนะคะ เพราะคุณอาจเกิด อาการวูบ เพราะ "ฮีตสโตรก" หรืออาการ "ลมแดด" ได้ง่ายๆ ซึ่งอันตรายถึงชีวิตกันเลยทีเดียว แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องออกไปเดินกลางแจ้งเป็นเวลานาน แบบที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ แล้วเกิดมีอาการตัวร้อน ปากแห้ง คอแห้ง ตัวแดง หายใจหอบ ลมหายใจร้อนผ่าวๆ ฯ ขึ้นมาบอกได้ว่านี่! อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการ "ฮีตสโตรก" เมื่อเป็นแล้วเราควรจะทำยังไง? ไปดูกัน
 
 
"ฮีตสโตรก" หรือ "ลมแดด"
จะเริ่มจากอาการรู้สึกร้อนอยู่ข้างใน อุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 37 องศา จะรู้สึกเหมือนกำลังจะเป็นไข้ คอแห้ง ลมหายใจร้อน หายใจหอบถี่ ตัวแดง ตัวร้อน และถ้ายังต้องอยู่กลางแจ้งต่อไป อุณภูมิร่างกายก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ จนอาจเกิน 40 องศา ร่างกายจะกระสับกระส่าย ซึม สับสน คลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว และมีอาการแปลกๆขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นหนักถึงขั้นอาเจียน หรือเป็นลมวูบไป ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว เพราะหากไม่ได้รับการรักษาแบบทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้
 
 
วิธีแก้ "ฮีตสโตรก" เบื้องต้น ภายใน 10 นาที!
 
เช็ดตัว ลดอุณหภูมิ
หากเริ่มรู้สึกว่ามีอาการฮีตสโตรก... ตัวร้อน หายใจเร็ว ลมหายใจร้อน หอบเหนื่อย คอแห้ง เหมือนจะเป็นไข้ ให้ไปนั่งในที่ที่อากาศถ่ายเท มีลมพัด โปร่งสบาย เช็ดตัวด้วยผ้าเย็น หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำ มาเช็ดตามเนื้อตัวให้ทั่ว เพื่อช่วยลดอุณหภูมิร่างกายภายนอก
 
 
น้ำเปล่า ของมันต้องมี!
เมื่อมีอาการ "ฮีตสโตรก" ให้ดื่มน้ำเย็นธรรมดา ควบคู่ไปกับการเช็ดตัว เพื่อลดอุณหภูมิภายในร่างกาย อย่าดื่มน้ำหวานๆ เย็นๆ หรือเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็ง เพราะจะยิ่งทำให้ป่วยง่ายขึ้น
 
 
สเปรย์น้ำแร่ ควรมีติดตัว!
หากคุณไม่ได้อยู่ในบริเวณที่มีห้องน้ำ ที่พอจะหาผ้าไปชุบน้ำมาเช็ดตัวได้ ก็ใช้วิธีฉีดสเปรย์น้ำแร่เย็นๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน ฉีดให้ทั่วทั้งหน้าและตัว ช่วยให้ตัวเย็นลงได้
 
 
ของกินที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยได้!!
ถ้าดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว อาจจะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้แค่ส่วนหนึ่ง แต่ถ้าอยากให้ร่างกายเย็นลงเร็วขึ้น ให้กินของว่างที่มีฤทธิ์เย็นอย่าง แตงโม/ แตงไทย/ น้ำรากบัว/ น้ำจับเลี้ยง/ น้ำมะตูม/ น้ำหล่อฮังก๊วย/ น้ำใบบัวบก หรือจะเป็น เฉาก๊วย ก็ดี แต่ต้องกินแบบไม่ใส่น้ำตาลนะ ด้วยของว่างที่มีฤทธิ์เย็นเหล่านี้ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยคลายความร้อนจากภายในได้เร็วขึ้น ตัวเย็นลง คอและปากไม่แห้ง
 
 
ซึ่งวิธีเหล่านี้เหมาะกับคนที่เพิ่งมีอาการใหม่ๆ เท่านั้น ดังนั้นควรสังเกตุอาการของตัวเอง เพื่อที่จะได้รับการรักษาแบบทันท่วงทีนะจ๊ะ
 
 
 
ด้วยรักจากใจ
© 2017 Le'SKIN. All Rights Reserved.